Bé gái mới 3 tuổi đã bị g út do quá nhiều một thứ tưởng là bổ lắm

Trước đây bệ.nh g.út được coi là “că.n bện.h m.ãn tí.nh của người già”. Tuy nhiên gần đây tỉ lệ trẻ nhỏ mắc căn bệ.nh này ngày một gia tăng lên.

Tiểu Mẫn là đứa trẻ vô cùng đáng yêu, cô bé được coi là viên ngọc quý trong gia đình. Kể từ khi Tiểu Mẫn được sinh ra, mọi người trong gia đình đều hết mực chăm sóc yêu thương. Đặc biệt, ông bà nội Tiểu Mẫn vì muốn bổ sinh dinh dưỡng cho cháu, ông bà đã dành nhiều thời gian để làm món canh hầm xương để giúp bổ sung canxi cho cháu gái. Do đó, từ khi Tiểu Mẫn bắt đầu được 1 tuổi, mỗi ngày cô bé đều ăn 2 bát canh hầm xương.

Trong nửa năm lại đây, Tiểu Mẫn đã vài lần xuất hiện triệu chứng đ.au chân, nhưng mọi người trong gia đình không nghĩ đến b.ệnh g.út, cộng thêm việc sau khi nghỉ ngơi tình trạng lại thuyên giảm, chính vì vậy người lớn đều hiểu lầm là do chấn thương, nên không mấy coi trọng.

Vào buổi tối ngày 16/11, Tiểu Mẫn sau khi ăn xong một bát đậu phụ, cô bé lại xuất hiện tình trạng đ.au ch.ân, hai mắt cá chân đỏ và sưng, khi chạm vào rất đau, không th.ể đi nổi và cô bé khóc không ngừng. Lúc này gia đình mới đưa Tiểu Mẫn đến phòng cấp cứu của Khoa Nhi thuộc B.ệnh viện nhân dân trung tâm thành phố Huệ Châu (tỉnh Quảng Đông), kết quả phát hiện a.xit u.ric trong má.u tă.ng cao, chẩn đoán là bị b.ệnh g.út.!

Bé gái mới 3 tuổi đã bị bệnh gút do chính cách chăm sóc mù quáng của người lớn - Ảnh 1.
Ăn quá nhiều canh xương hầm chính là nguyên nhân khiến Tiểu Mẫn bị g.út (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Trương Tuyết Trân, trưởng Khoa Nhi Bệ.nh viện nhân dân trung tâm thành phố Huệ Châu nói rằng, thực tế bố của Tiểu Mẫn cũng bị bệ.nh g.út. Đối với Tiểu Mẫn, di truyền là yếu t.ố ng.uy cơ cao, cộng thêm mỗi ngày 2 bát canh hầm xư.ơng là “ch.ất x.úc tác”, khiến cô bé dễ bị tăng ax.it ur.ic trong máu, càng khiến xuất hiện bệ.nh g.út sớm hơn.

Khi ninh xương, nhìn m.àu tr.ắng đ.ục của nướ.c xươ.ng tưởng rất nhiều canxi nhưng thực chất, hàm lượng canxi trong đó rất ít (2-4mg/100ml, trong khi canxi của sữa là 100-150mg/100ml). Và mà.u trắng đ.ục đó chính là ch.ất béo và purine. Cơ t.hể dung nạp quá nhiều c.hất béo dễ g.ây ra béo phì, thời gian dài ăn canh xươ.ng có nhiều purine có th.ể dẫn đến m.ỡ má.u cao, ax.it uri.c cao.

4 yếu t.ố chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệ.nh g.út cao ở trẻ em và thanh thiếu niên

Bác sĩ Trương Tuyết Trân giải thích: “Bện.h gú.t hiện là một bệ.nh phổ biến và thường xuyên xảy ra. Chúng tôi hầu như mỗi ngày đều tiếp nhận bệ.nh nhân bị g.út dao đ.ộng từ 5 đến 90 tuổi. Trong những năm gần đây, do mức sống của người dân được nâng cao, chế độ ăn uống cũng thay đổi, vì vậy những bệ.nh nhân có a.xit ur.ic m.áu cao cũng tăng và trong số đó có không ít trẻ em“.

Bác sĩ Trương Tuyết Trân nói thêm, có bốn yếu tố, bao gồm: suy dinh dưỡng, các loại đồ uống, béo phì và di truyền là những nguyên nhân phổ biến nhất gâ.y ra b.ệnh gú.t ở trẻ em và người trẻ tuổi. Ví dụ, các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như cá biển, hải sản, thịt đỏ (thịt bò và thịt cừu), cũng như rượu, nội tạng động vật, canh xươ.ng hầm là tất cả các loại thực phẩm chứa purine cao. Ngoài ra có rất nhiều trẻ thích đồ uống có ga và các loại đồ uống chức năng, sau khi uống lượng lớn vào cơ th.ể sẽ làm tăng sản xuất a.xit u.ric.

Phòng ngừa bệ.nh g.út ở trẻ

Bất cứ ai đã có kinh nghiệm về bệ.nh g.út đều biết rằng các cơn đ.au khiến con người rất khổ sở, đặc biệt ở trẻ khả năng chịu đựng kém, đơn giản như thở cũng thấy đa.u. Điều đáng lo ngại hơn nữa là bệ.nh gú.t ở trẻ em còn có th.ể g.ây ra nhiều bện.h như bệ.nh th.ận, bệ.nh ti.m m.ạch và mạch má.u n.ão, bện.h khớ.p… Đặc biệt là sư.ng, đa.u kh.ớp có th.ể ảnh hưởng đến sự phát triển x.ương ở trẻ và cũng có th.ể gâ.y t.ê li.ệt ch.ân tay.

Bác sĩ Trương Tuyết Trân gợi ý rằng điều đầu tiên cần chú ý là chế độ ăn uống cân bằng, tránh ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purine cao, các loại đồ uống có đường và thực phẩm ngọt. Nếu người lớn muốn bổ s.ung dinh dưỡng cho trẻ, có th.ể cho trẻ ăn protein ch.ất lượng cao, chẳng hạn như các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, trứng, cá nước ngọt, thịt trắng (cá, gà…).!.

Tất nhiên khi nấu ăn chú ý cho ít dầu, ít đường, ít gia vị, ăn nhiều thực phẩm nấu bằng phương pháp hấp, luộc. Trái cây có th.ể lựa chọn các loại quả không quá ngọt như anh đào, kiwi, đu đủ, khế, ổi… Đồng thời, tạo thói quen t.ập th.ể d.ục cho trẻ, khuyên trẻ uống nhiều nước để thúc đẩy b.ài tiế.t a.xit u.ric. Đảm bảo mỗi ngày uống 2 lít nước và tậ.p t.hể d.ục 30 phút.

Nguồn: QQ